Tổng hợp công dụng của Rau má – Đậu xanh

Rau má – đậu xanh là 2 loại thực vật rất quen thuộc trong cuộc sống. Chúng có tác dụng rõ rệt trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp. Cùng Yoosun Acnes khám phá những tác dụng ấy là gì nhé.

Tất tần tật về rau má

Tổng hợp công dụng của Rau má - Đậu xanh Hình 2

Tất tần tật về rau má.

 

Rau má còn có tên gọi khác là lôi công thảo hoặc tích công thảo. Rau má mọc rất nhiều ở các vùng quê của Việt Nam, nhưng thật bất ngờ vì rau má có nguồn gốc từ tận Australia. Rau má thường được sử dụng để làm thực phẩm và thuốc.

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong rau má có rất nhiều thành phần dinh dưỡng như: vitamin B1, B2, B3, C và K, beta caroten, sterols, saponins, iron, magnesium, manganese, alkaloids, calcium, phosphorus, potassium, zinc… Vì thế, rau má được xem là loại rau thanh nhiệt, có nhiều chất bổ và rất được các bà nội trợ yêu thích.

Tác dụng của rau má đối với sức khỏe và sắc đẹp

– Thanh nhiệt: Người ta thường uống nước rau má, hoặc dùng bã rau má để đắp để hạ sốt. Bên cạnh đó, uống nước rau má hoặc ăn rau má luộc cũng rất tốt cho người bị nhiệt miệng hoặc nóng trong.

– Tốt cho tim mạch: Ăn rau má thường xuyên sẽ làm giảm cholesterol trong máu, hạn chế và ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch.

– Tăng cường thị lực và trí nhớ: Uống 3 – 5 gam bột rau má cùng với sữa mỗi ngày sẽ tăng cường trí nhớ và thị lực.

– Đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương: Triterpenoids trong rau má có khả năng tăng tốc độ chữa lành vết thương.

– Giảm stress và phục hồi năng lượng: Triterpenoids giảm bớt sự lo lắng và có thể tăng cường chức năng tâm thần.

– Làm đẹp da: Nước rau má có tác dụng dưỡng ẩm, làm mát da. Ngoài ra, đắp rau má tươi còn có tác dụng trị mụn và ngừa thâm sẹo trên da.

Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng, nhưng hãy cẩn thận khi sử dụng rau má cho các trường hợp dưới đây.

Những ai không nên sử dụng rau má?

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú: Trong rau má có thành phần gây sảy thai, vì thế phụ nữ đang có thai hoặc cho con bú tuyệt đối không sử dụng rau má.

– Người bị tiểu đường: Sử dụng rau má thường xuyên sẽ khiến lượng đường trong máu tăng, kéo theo tăng cholesterol, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

– Người cuồng rau má: Cuồng rau má là sở thích thực sự không tốt. Bởi vì khi lạm dụng nước rau má, chúng mình sẽ bị nhức đầu, thậm chí là ý thức thoáng qua.

– Người muốn có thai: Rau má làm hạn chế khả năng thụ thai. Vì thế, người muốn có con không nên dùng rau má.

– Người có thân nhiệt thấp, hay lạnh bụng: Sử dụng nhiều rau má sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy và đầy bụng. Để hạn chế tình trạng này, chúng mình có thể ăn 1 lát gừng để trung hòa tính hàn từ rau má.

– Người đang sử dụng thuốc: Rau má có thể gây ức chế hiệu quả của thuốc tiểu đường, thuốc hạ cholesterol; tương tác với thuốc gây buồn ngủ, thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm…

Chế biến rau má như thế nào để “vừa ngon, vừa bổ”?

1. Nộm rau má, thịt bò

Làm nộm rau má cũng tương tự như làm nộm rau muống với thịt bò.

– Bước 1: Làm sạch rau má, ngâm với nước muối loãng khoảng 30 phút. Hành, tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Ớt rửa sạch, thái láy. Thịt bò thái lát, ướp tỏi, tiêu, dầu hào.

– Bước 2: Hành tỏi phi thơm, vớt ra để riêng. Cũng chiếc chảo đã phi hành tỏi, cho thịt bò vào xào, chín tới thì lấy ra.

– Bước 3: Trộn đều rau má, cà rốt, thịt bò với nước trộn gỏi (gồm: nước chanh, 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, tỏi bằm, ớt thái lát).

Như vậy là đã có món nộm rau má thịt bò thơm ngon, ăn giải nhiệt vào mùa hè rồi.

2. Canh rau má, tôm

Nguyên liệu cần có: 100g rau má, 100g nõn tôm, hành tía, tỏi, đường, nước mắm, hạt nêm.

– Bước 1: Hành thái nhỏ, tỏi băm nhỏ, tôm nõn băm nhỏ, rau má thái nhỏ.

– Bước 2: Xào tôm với tỏi và dầu ăn.

– Bước 3: Cho tôm đã xào tỏi vào nước đun sôi làm nước canh. Chú ý nêm gia vị vừa miệng.

– Bước 4: Sau khi nước sôi, thêm rau má và hành tía thái nhỏ vào. Rau chín tới thì mức canh ra bát lớn và thưởng thức.

Những gì cần biết về đậu xanh

Tổng hợp công dụng của Rau má - Đậu xanh Hình 3

Những gì cần biết về đậu xanh.

Đậu xanh hay còn gọi là đỗ xanh theo phương ngữ miền Bắc. Ở nước ta, đậu xanh được sử dụng phổ biến trong các món ăn như: xôi, bánh khọt, bánh đậu xanh, chè, ủ mầm, cháo…

Đặc điểm của cây đậu xanh: Nó là cây thảo mọc đứng. Lá đậu xanh mọc kép 3 chia và có lông ở cả 2 mặt. Quả đậu xanh hình trụ thẳng, có lông, bên trong có hạt đậu xanh. Hoa đỗ xanh màu vàng lục và mọc ở kẽ lá.

Công dụng nổi bật của đậu xanh

– Thanh nhiệt, giải độc: Đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh và không độc. Đậu xanh thường xuyên được sử dụng để bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan và giải độc.

– Tốt cho bệnh cao huyết áp: Đậu xanh chứa nhiều kali và ít natri vì thế người ăn đậu xanh thường xuyên sẽ có huyết áp thấp. Bên cạnh đó, đậu xanh còn hạ mỡ máu hiệu quả, chống xơ cứng động mạch.

– Giảm mờ mắt: Vỏ đậu xanh có tính nóng nên nhiều người thường nấu cả vỏ đậu xanh để giảm chứng mờ mắt.

– Trị cảm nắng: Nước sắc thật đặc của vỏ đậu xanh trị trứng cảm nắng rất hiệu hiệu quả.

– Chữa bệnh gút: Người bệnh gút có thể ăn đậu xanh để nguyên vỏ ninh nhừ, không thêm gia vị để thay cơm vào buổi sáng hoặc ăn 1 bát trước khi đi ngủ trong vòng 30 ngày để giảm triệu chứng của bệnh gút.

– Giúp trái tim khỏe mạnh: Đậu xanh có chứa chất kháng viêm và vitamin B phức hợp nên giúp cho các mạch máu hoạt động khỏe mạnh. Đậu xanh còn có tác dụng làm giảm triglyceride và cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch.

– Giảm nguy cơ ung thư vú và tiền liệt tuyến: Vỏ đậu xanh có chứa hoạt chất thuộc nhóm flavonoid nên ức chế được sự phát triển của tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú và tuyến tiền liệt.

– Tăng cường hệ miễn dịch: Người ăn 1 bát cháo đậu xanh mỗi ngày sẽ được tăng cường hệ miễn dịch, giảm 30% lượng cholesterol trong 3 tuần, và giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

– Tốt cho người cần giảm cân: Đậu xanh cung cấp lượng dồi dào chất xơ hòa tan, giúp lấy đi chất béo dư thừa khi đi qua đường tiêu hóa. Vì thế, đậu xanh giúp giảm cơn thèm ăn và loại bỏ chất béo không tốt cho người đang muốn giảm cân.

Bài thuốc đơn giản từ đậu xanh

– Chữa say nắng: Xay vỡ 50 – 100g đậu xanh còn cả vỏ. Sau đó, nấu nhừ rồi cho thêm 1 chút đường phèn để ăn.

– Chữa lên sởi: Sắc 15g vỏ đậu xanh với nước có thể thêm một chút đường để uống hàng ngày cho đến khi khỏi bệnh.

– Chữa ngộ độc thực phẩm: Ngâm 30 – 120g đậu xanh trong nước. Đến khi đậu nở ra, đem nghiền mịn rồi gạn lấy nước uống.

– Chữa ho khan: Xay 300 – 500g giá làm từ đỗ xanh với nước sôi để nguội, sau đó chắt lấy nước uống.

– Chữa viêm da cấp tính, mề đay: Đem 50g gạo nếp và 30g đậu xanh nấu thành cháo. Sau khi cháo chín nhừ cho thêm 50g rong biển nấu tiếp 5 phút. Cuối cùng, thêm 1 chút đường để ăn.

– Trị mụn trứng cá: Hàng ngày, uống nước sắc của 20g lá dâu tươi và 20g đậu xanh.

Kem ngừa mụn Yoosun Acnes với thành phần rau má – đậu xanh

Tổng hợp công dụng của Rau má - Đậu xanh Hình 4

Giới thiệu kem ngừa mụn Yoosun Acnes.

Kem ngừa mụn Yoosun Acnes có chứa chiết xuất rau má và nhiều thành phần tự nhiên khác như: chiết xuất rễ cây ngưu bàng, cúc tâm tư, đậu nành, địa hoàng, quả lê lên men, cây hoàng cầm, cây hoàng bách, rau má, rau diếp cá… Tất cả các thành phần này đều an toàn cho da và mang lại hiệu quả trị mụn tốt nhất.

Sau khi sử dụng kem trị mụn Yoosun Acnes, những nốt mụn sẽ nhanh chóng xẹp xuống, hết sưng đau và không để lại thâm sẹo nữa. Bởi vì, những thành phần có trong Yoosun Acnes sẽ tham gia 1 quy trình trị mụn rất toàn diện:

– Loại bỏ nguyên nhân gây mụn: Giảm tiết bã nhờn và làm thoáng lỗ chân lông.

– Điều trị triệu chứng mụn: Kháng khuẩn ngừa viêm.

– Hạn chế hậu quả do mụn để lại: Trị thâm sẹo

Kem chăm sóc da mụn Yoosun Acnes được bán tại các hiệu thuốc với giá cả rất sinh viên, chỉ khoảng 40 – 50.000 đồng 1 tuýp. Vậy mới nói, Yoosun Acnes sinh ra là để dành cho tuổi teen chúng mình đó.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về tác dụng của rau má – đậu xanh hay kem chăm sóc da mụn Yoosun Acnes, chúng mình hãy gọi ngay tới hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để nhận được câu trả lời sớm nhất nhé.