Tia UV – Kẻ thù của làn da

Chắc chắn nếu chúng mình sử dụng các loại kem chống nắng đều có thể thấy sự xuất hiện của tia UV trên công dụng của chúng. Tia UV chính là kẻ thù kiên nhẫn nhất mà làn da chúng mình mỗi ngày phải đấu tranh với nó. Vì vậy, chúng mình cần “nắm thóp” được tia UV để có thể bảo vệ làn da chúng mình thật chu toàn phải không nào?

Tiểu sử của tia UV

Tia UV không còn xa lạ với chúng mình vì tất cả những gì được nghe về bảo vệ da đều có sự xuất hiện của tia UV. Tuy nhiên để hiểu cặn kẽ khái niệm này, chúng mình đã từng tìm hiểu chưa? Bởi vì khi muốn bảo vệ cái gì đó thì chúng mình cần phải nắm rõ được lai lịch của những mối đe doạ xung quanh nó phải không?

tia UV

Tia UV – Kẻ thù đáng sợ của làn da

Bắt đầu từ nơi sản sinh ra tia UV, đó chính là ánh sáng mặt trời. Tùy theo độ dài bước sóng mà các nhà khoa học phân loại ra thành 3 nhóm chính: Tia hồng ngoại, ánh sáng mà mắt người có thể nhìn thấytia tử ngoại. Đương nhiên ánh sáng mặt trời luôn cần thiết cho sự sống của chúng ta, không có nó con người sẽ không thể tồn tại được. Đó là lý do mà tia UV giống như một thứ hiển nhiên phải có, điều chúng mình cần làm là tìm mọi cách để “sống chung với lũ”.

  • Ánh sáng mà mắt thường nhìn thấy được chiếm 40% tổng bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất, là ánh sáng để chúng ta dựa vào đó phân biệt ngày hay đêm.
  • Tia hồng ngoại chiếm 50% tổng bức xạ, mắt thường không thể nhìn thấy được nhưng có thể cảm nhận được vì đây là ánh sáng đem lại ấm áp cho mặt đất.
  • Tia tử ngoại hay còn được gọi là tia UV, chúng ta vừa không nhìn thấy được, cũng không cảm nhận được, đây là loại tia gây hại cho làn da chúng mình.

Dựa vào bước sóng ánh sáng, các nhà khoa học cũng chia tia UV thành 3 loại là: UVA, UVBUVC.

  • Tia UVA chiếm 9.5% tổng bức xạ mặt trời chiếu xuống mặt đất, có nghĩa là ở đâu có ánh sáng mặt trời thì ở đó có tia UVA. Tia UVA có thể xuyên qua quần áo, cửa kính và gây ảnh hưởng trực tiếp đến da của chúng ta. Tia UVA lại chia ra thành 2 loại: bước sóng ngắn và bước sóng dài. UVA có bước sóng ngắn (320-340 nanomet) gây ảnh hưởng đến tầng hạ bì của da khiến da bị sạm và nám. UVA có bước sóng dài (từ 340-400 nanomet) sẽ xâm nhập vào tầng hạ bì của da, phá hủy Collagen khiến da nhanh chóng lão hóa.
  • Tia UVB chiếm 0.5 tổng bức xạ, vì có bước sóng ngắn nên khó gây ảnh hưởng đến da hơn, hơn thế nữa, tác hại của tia UVB cũng bị bầu khí quyển cản lại phần nào. Tuy vậy, tia UVB vẫn có khả năng gây ra những tác hại lớn cho lớp biểu bì của da, gây nám, sạm, nứt nẻ, cháy nắng. Thậm chí, nó có thể ảnh hưởng đến tầng đáy của lớp biểu bì, faya ra ung thư da.
  • Tia UVC có khả năng huỷ hiệt nhưng bầu khí quyển đã cản lại tác hại của tia này nên chúng không gây ảnh hưởng đến trái đất cũng như làn da của chúng mình.

Những thông tin trên để chúng mình biết rằng tia UV là kẻ thù của làn da, chúng tồn tại song song trong các hoạt động thường ngày nên chúng mình cần bảo vệ làn da mọi lúc mọi nơi.

Những biện pháp đối phó với tia UV

Với một nước nhiệt đới như Việt Nam, khi khí hậu mùa hè nóng bức đi kèm với những tia nắng gay gắt thì việc bảo vệ làn da trở nên quan trọng hơn tất thảy. Cảm giác bỏng rát nếu làn da không được che chắn chính là một trong những dấu hiệu cho thấy da mình đang bị tia UV phá hoại từng lớp một .

Đầu tiên, để bảo vệ làn da, một tuýp kem chống nắng là cực kì cần thiết. Nhiều bạn cho rằng chỉ cần chống nắng cho da mặt thôi, còn phần da cơ thể thì không cần thiết, mặc áo dài tay là được rồi. Nhưng không hề nha! Tia UV có thể xuyên qua lớp quần áo để phá huỷ làn da của chúng mình đó. Vì vậy nên bôi cả kem chống nắng cho mặt và cho cơ thể nha. kem chống nắng không chỉ giúp chúng mình tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp lên cơ thể mà còn chống tia UVA và UVB nữa. SPF là chỉ số chống tia UVB. Chỉ số SPF càng cao thì khả năng chống UVB càng mạnh, hiện nay chỉ số này trên các loại kem chống nắng thường là 30-50. Với UVA, ở Châu Á thường sử dụng chỉ PA và các dấu cộng để biểu thị khả năng chống UVA. Các dấu cộng càng nhiều thì khả năng chống UVA càng cao. Bình thường chúng mình có thể sử dụng các dòng kem chống nắng có chỉ số PA+++ và PA++++ để có thể chống nắng hoàn hảo nhất.

Bôi kem chống nắng đúng cách để bảo vệ làn da khỏi tia UV

Sau đó, dù đã bôi kem chống nắng nắng nhưng để làn da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng cũng không phải ý tưởng hay. Mọi người khi ra đường nhớ che chắn cẩn thận, đặc biệt là những ngày nắng gắt. Ra đường ở Việt Nam mọi người vẫn thường thân thương gọi những chị che kín mít là ninja nhưng thực chất cái nắng của Việt Nam  thì việc che chắn là cực kì cần thiết.

Thêm vào đó, chúng mình cũng nên tăng khả năng đề kháng cho làn da. Khi da chúng mình khoẻ mạnh thì việc chống chọi với tia UV cũng khoẻ hơn rất nhiều. Mà để tăng sức đề kháng cho da thì không có cách nào ngoài chăm sóc da và cung cấp các chất cần thiết cho da. Việc chăm sóc da thì điều cần thiết nhất là vệ sinh da sạch sẽ, đặc biệt với những bạn gặp phải tình trạng da mụn. Với những bạn gặp tình trạng da mụn, chúng mình nên sử dụng thêm một số sản phẩm trị mụn, những sản phẩm từ thiên nhiên là tốt nhất. Một gợi ý nho nhỏ là Yoosun Acnes cũng có thể cân nhắc vì các thành phần của tuýp kem này hoàn toàn từ thiên nhiên, có khả năng trị mụn khá tốt mà giá cả phù hợp với học sinh, sinh viên. Ngoài ra, chúng mình cũng phải chăm chỉ cung cấp nước, vitamin và các khoáng chất tốt cho cơ thể để bổ sung cho làn da nữa nhé!

tia UV

Yoosun Acnes – Cao thủ mụn trường

Chúng mình có quá nhiều thứ phải lo lắng cho làn da đúng không? Nhưng về cơ bản thì chỉ cần để ý một chút là mọi thứ sẽ ổn thoả thôi!

Nếu có bất kì thắc mắc nào về da hay sản phẩm hãy gọi về tổng đài miễn phí 1800 1125 của chúng mình nhé!