Giảm tiết bã nhờn hiệu quả với địa hoàng

Địa hoàng vốn là một dược liệu quý, được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến nhiệt và huyết. Đặc biệt, địa hoàng còn nổi tiếng với giới yêu thích làm đẹp nhờ khả năng giảm tiết bã nhờn hiệu quả.

Địa hoàng – Vị thuốc đa năng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Giảm tiết bã nhờn hiệu quả với địa hoàng hình 2

Địa hoàng – Vị thuốc đa năng có nguồn gốc từ Trung Quốc

Địa hoàng hay còn gọi là sinh địa là cây bản địa của Trung Quốc. Hiện nay, 2 dạng địa hoàng phổ biến được trồng ở 2 vùng của Trung Quốc là:

– Địa hoàng Hoài Khánh: Được trồng nhiều nhất ở Hà Nam – Trung Quốc. Đây là loại địa hoàng đã được trồng rất lâu đời và có sản lượng cao.

– Địa hoàng Kiền Kiều: Được trồng nhiều nhất ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc.

Theo nghiên cứu hiện đại, trong rễ cây địa hoàng có các thành phần hóa học là: catalpol, rehmannin, mannit, glucose và một ít caroten, 15 acid amin và D-glucozamin, acid phosphorie và các cacbohydrat; còn có chất campesterol.

Theo đông y, địa hoàng tươi có vị đắng, ngọt, tính hàn. Tác dụng của địa hoàng là thanh nhiệt và làm mát máu. Địa hoàng thường được sử dụng để chống đường huyết, lợi tiểu và kháng sinh. Bộ phận dùng để làm thuốc là củ và được dùng dưới 4 dạng chính sau đây:

– Tiên địa hoàng: rễ sinh địa tươi, phù hợp điều trị bệnh mang tính nhiệt như sốt, mê sảng… hoặc bệnh tiêu khát, táo trệ, xuất huyết…

– Can địa hoàng: Tiên địa hoàng sấy nhẹ, phù hợp điều trị các bệnh huyết hư gây nóng sốt, xuất huyết (chảy máu cam, nôn ra máu, băng kinh, băng huyết, động thai, kinh nguyệt không đều…).

– Sinh địa: Tiên địa hoàng sấy khô hoan toàn, phù hợp điều trị khi tà nhiệt đã nhập vào phần dinh, gây sốt cao, mê sảng, lưỡi đỏ, âm hư hỏa vượng, trào nhiệt…

– Thục địa: Sinh địa đã chưng lên hoặc nấu cùng gừng tươi, rượu (hoặc gừng tươi, rượu và sa ngân), phù hợp sử dụng trong trường hợp thiếu máu, gầy yếu, da xanh…

Đặc điểm nhận biết cây địa hoàng

Giảm tiết bã nhờn hiệu quả với địa hoàng hình 3

Đặc điểm nhận biết cây địa hoàng.

– Lá: Lá địa hoàng là lá đơn, màu xanh vàng, hình trứng ngược đến hình bầu dục, đuôi lá tù, ngọn lá hơi tròn, mép lá có răng cưa và mọc theo hình tròn quanh thân cây.

– Thân lá: Cây địa hoàng có thể cao tối đa 40 – 50cm. Vỏ của thân cây có màu xanh nâu. Toàn thân cây được bao phủ bởi lông mịn, màu tro.

– Rễ tơ: xuất hiện trên mầm củ hom và rễ củ. Rễ tơ rất ít khi hình thành rễ củ. Kích thước rễ tơ khá ngắn.

– Rễ nửa chừng: Rễ này có thể hình thành củ. Tuy nhiên rễ nửa chừng tồn tại sẽ làm tiêu hao dinh dưỡng do rễ tơ hút vào để nuôi dưỡng cây địa hoàng.

– Rễ củ: Sau khi trồng khoảng 45 – 50 ngày, rễ củ sẽ xuất hiện ở mầm sát vết bẻ hoặc ở ngay vết bẻ.

– Hoa: Hoa mọc thành chùm trên ngọn thân. Đài hoa có hình quả chuông nhỏ. Bên trên đài hoa là 5 cánh, hơi uốn cong, đầu của 5 cánh có hình môi.

– Quả: Quả sẽ bế đôi, có hình tròn trứng, dài khoảng 1,3 – 1,6cm.

Ứng dụng chữa bệnh của thục địa hoàng

Kháng viêm

Nước sắc của thục địa có tác dụng kháng viêm rõ rệt. Kết quả này được ghi nhận bởi thí nghiệm trên vùng đùi của chuột cống. Sau khi cho chuột uống nước sắc thục địa, triệu chứng viêm, đau giảm nhanh chóng.

Hạ huyết áp

Thục địa có tính mát nên có tác dụng tốt cho người bị cao huyết áp. Thục địa có thể sắc uống cùng các vị thuốc khác để có hiệu quả tốt nhất : 12g thục địa, 8g ngũ vị tử, 20g sơn dược, 16g thái tử sâm.

Tăng cường hệ miễn dịch

Nước sắc của thục địa có thể ức chế miễn dịch giống như Corticoid, đăc biệt không ảnh hưởng tới vỏ tuyến thượng thận như Corticoid. Bên cạnh đó, nước sắc thục địa còn giúp cầm máu, bảo vệ gan, chống nấm, chống chất phóng xạ…

Giảm suy nhược cơ thể

Mệt mỏi, thở ngắn, chóng mặt, bước đi không có sức… là những triệu chứng phổ biến của suy nhược cơ thể. May mắn là thục địa có thể khắc phục được tình trạng này. Nếu sử dụng thục địa, cơ thể sẽ tăng lượng hồng cầu, khí huyết lưu thông, lâu ngày sức khỏe sẽ tốt hơn.

Bài thuốc để giảm suy nhược cơ thể với địa hoàng như sau: sắc 8g thục địa, 8g trạch tả, 8g phục linh, 8g đan bì, 8g phụ tử, 12g sơn thù, 12g hoài sơn, 4g nhục quế với nước. Sau đó, chia nước thuốc thành 2 bát, mỗi ngày uống 1 bát.

Điều hòa kinh nguyệt

Địa hoàng rất tốt cho các bệnh liên quan đến đường máu. Vì thế, phù hợp điều trị băng huyết sau sinh, rối loạn kinh nguyệt, chảy máu cam…

Để điều hòa kinh nguyệt, hãy kết hợp 6 vị thuốc sau: 16g thục địa, 12g bạch thược, 16g đảng sâm, 8g đương quy, 8g hoàng kỳ, 8g xuyên khung. Sau đó, sắc các vị thuốc này với 500ml nước cho đến khi còn 2 bát nước thuốc. Nước thuốc thu được sáng uống 1 bát, tối uống 1 bát.

Điều trị táo bón

Nếu bị táo bón lâu ngày do âm hư, người bệnh có thể hầm 80g thục địa chung với thịt nạc, sau đó lấy nước uống hàng ngày.

Giảm đau đầu chóng mặt

Cũng là một loại bệnh liên quan đến huyết, nên địa hoàng có thể làm giảm đau đầu và chóng mặt. Bài thuốc được sử dụng là: sắc chung 320g thục địa, 120g trạch tả, 160g sơn thù dù, 120g bạch phụ, 160g hoài sơn, 120g mẫu đơn bì linh. Uống nước thuốc hàng ngày để bệnh sẽ thuyên giảm.

Trị chảy máu cam

Chảy máu cam là hiện tượng rất hay gặp ở người bị nóng trong, cơ thể suy nhược. Để trị chảy máu cam, uống 8g mỗi loại (Thục địa, địa cốt bì, sinh địa, câu kỷ tử) với mật ong. Nên nhớ, đều đặn sử dụng 3 lần mỗi ngày.

Trị viêm cột sống hoặc thoái hóa cột sống

Đầu tiên hãy nấu thành 22kg cao từ 30kg thục địa, 20kg nhục thung đã sấy khô và tán bột, 10kg la bạc tử, 20kg Kê huyết đằng cốt toái bổ, 20kg dâm dương hoắc. Tiếp đến, trộn thêm 3kg mật ong thành hoàn. Trong vòng 1 tháng, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, mỗi lần uống 2 hoàn, mỗi hoàn nặng 2,5g.

Trị tiểu ra máu

Sắc nước thuốc để uống sau bữa ăn: 8g sinh địa, 4g a giao đã sao, 20g hoàng cầm đã sao, 4g trắc bã diệp đã sao.

Trị ôn độc phát ban

Đầu tiên nấu sôi 5 hoặc 6 lượt 240g sinh địa, 960g mỡ heo, 480g đậu xị. Đến khi còn 3 phần nước thì trộn thêm xạ hương, hùng hoàng rồi uống. Đến khi độc thoát ra bên ngoài da, bệnh sẽ khỏi.

Cẩn thận với tác dụng ngược từ địa hoàng

Tác dụng phụ có thể xuất hiện

Mặc dù là loại thuốc rất tốt nhưng nếu sử dụng không đúng cách, địa hoàng có thể gây ra một vài tác dụng phụ không mong muốn. Các tác dụng phụ của địa hoàng có thể xuất hiện đó là: đau đầu, chóng mặt, đau bụng , tiêu chảy, hồi hộp, buồn nôn…

May mắn là các tác dụng phụ này sẽ nhanh chóng biến mất nếu người bệnh ngưng uống thuốc. Tuy nhiên, nó vẫn ảnh hưởng đến sức khỏe, vì thế, người bệnh nên cẩn trọng khi sử dụng thục địa làm thuốc.

Những điều không nên khi sử dụng thục địa

– Không nên kết hợp thục địa với các vị thuốc như bối mẫu, tam bạch, vô di, la bặc, thông bạch, phỉ bạch, cửu bạch vì thục địa có tính hàn.

– Không nên sử dụng thục địa cho người có thể hàn, khí hàn tụ, dương suy. Bởi vì khi hàn gặp hàn, bệnh càng nặng hơn, gây nguy hiểm cho người bệnh.

Ngoài chữa bệnh, địa hoàng còn được sử dụng để làm đẹp

Gần đây, địa hoàng thường xuyên được sử dụng như một nguyên liệu quý trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc. Bởi vì, địa hoàng có khả năng giảm tiết bã nhờn, kháng viêm cho da; dưỡng ẩm cho tóc.

Vốn được mệnh danh là kem bôi mụn “toàn diện” nhất hiện nay, Yoosun Acnes tất nhiên không thể bỏ qua nguyên liệu quý là Địa hoàng. Trong Yoosun Acnes, địa hoàng phát huy tác dụng giảm tiết dầu – giai đoạn đầu tiên của quá trình điều trị mụn. Giảm tiết dầu đối kháng với mầm mống khởi phát của mụn. Khi da tiết nhiều dầu, lỗ chân lông bị bít lại, tạo điều kiện rất thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, nảy nở. Khi vi khuẩn phát triển, chúng sẽ khiến da bị viêm, tạo thành nhiều nốt mụn xấu xí.

Giảm tiết bã nhờn hiệu quả với địa hoàng hình 4

Yoosun Acnes có chứa chiết xuất địa hoàng nha.

Ngoài ra, địa hoàng còn là vị thuốc có khả năng kháng khuẩn. Vì thế, địa hoàng cũng tham gia vào công đoạn giảm sưng, đau do mụn.

Bên cạnh địa hoàng, trong Yoosun Acnes còn có thêm nhiều vị thuốc quý, an toàn, phù hợp với mọi loại da như: chiết xuất rễ ngưu bàng, đậu nành, cây hoàng cầm, cây hoàng bách, vỏ cây liễu, cúc tâm tư, quả lê lên men, rau diếp cá, rau má, vitamin E,… Nhờ vậy, Yoosun Acnes có thể mang đến một quy trình trị mụn rất toàn diện (giảm tiết nhờn; làm thoáng lỗ chân lông; kháng khuẩn, chống viêm; làm mờ sẹo).

Nếu chúng mình đang mất tự tin vì những chiếc mụn sưng đỏ, cảm thấy đau đớn, mất tập trung do mụn, hãy ra hiệu thuốc mua cho mình 1 tuýp kem bôi da Yoosun Acnes về sử dụng. Chỉ cần chấm một chút lên nốt mụn, chất kem sẽ nhanh chóng thấm vào da đó nhé.

Bây giờ, nếu chúng mình còn băn khoăn về tác dụng làm đẹp của địa hoàng, hãy gọi đến hotline 1800.1125 (miễn phí cước) để được giải đáp nhanh nhất nha.